FBI là gì thumb

FPI là gì, những thông tin cần biết về FPI? 

Photo of author

By vietbaixuyenviet

Cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) cũng là một trong các khái niệm mà dân kinh tế hay người làm kinh doanh cần nghiên cứu. Vậy FPI là gì? Đặc điểm, hình thức và tính chất của FPI?

Khái niệm FPI là gì? 

FPI là từ viết tắt của Foreign Portfolio Investment – là đầu tư gián tiếp nước ngoài. Đó là thuật ngữ chỉ các hoạt động mua tài sản tài chính nước ngoài nhằm mục đích kiếm lời. Hình thức đầu tư này đặc biệt ở chỗ là nó không kèm theo các hoạt động quản lý và nghiệp vụ.

Hình 1 Khái niệm FPI là gì
Hình 1 Khái niệm FPI là gì

Xem thêm: >>>> GHA là gì, những khái niệm và thuật ngữ có liên quan?

Các hình thức của FPI là gì? 

Các hình thức chủ yếu của hình thức đầu tư gián tiếp nước ngoài là: mua cổ phiếu, trái phiếu, cổ phần và giấy tờ có giá khác tại quốc giá khác bên ngoài biên giới theo quy định của Pháp luật.

Đặc điểm và tính chất của FPI là gì?

Đặc điểm: 

Quyền sở hữu vốn đầu tư thuộc về chủ đầu tư, quyền sử dụng vốn đầu tư thuộc về bên nhận đầu tư.

Tính chất: 

  • Tính thanh khoản cao

Tính chất này khiến cho FPI trở thành khoản mục đầu tư ngắn hạn. Lý do là vì mục đích của FPI là chỉ cần tỷ suất lợi tức cao đi kèm với rủi ro mà không cần quan tâm đến quy trình nên nhà đầu tư sẵn sàng bán lại chứng khoán để đầu tư sang thị trường khác với mục đích nâng cao lợi tức, giảm rủi ro.

  • Tính bất ổn định

Tính chất thứ 2 này cũng là hệ quả do tính chất thứ 1 mang lại. Sự bất ổn định của FPI có thể có lợi khi giúp cho thị trường tài chính sôi động hơn, mang lại nhiều nguồn lợi cho nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, nếu việc dịch chuyển nguồn vốn từ nơi có tỷ suất lợi tức thấp sang nơi có tỷ suất lợi thấp cao với tốc độ quá nhanh thì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến hệ thống tài chính và kinh tế của những nước đang phát triển như nước ta.

Hình 2 Đặc điểm và tính chất của FPI
Hình 2 Đặc điểm và tính chất của FPI
  • Tính dễ đảo ngược

Tính chất thứ 3 là hệ quả của hai tính chất trước, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Khủng hoảng tài chính khó có thể khắc phục được của các nước châu Á vào cuối thập kỷ 90 của thế kỷ XX đã cho thấy tác hại của sự đảo ngược dòng vốn FPI.

Những tác động tích cực của FPI là gì?

  • Lợi nhuận từ FPI tương đối ổn định, giúp phát triển cuộc sống và kinh tế
  • Hạn chế rủi ro khi có thể đầu tư cho nhiều dự án khác nhau
  • Bên nhận đầu tư có hoàn toàn quyền chủ động sử dụng nguồn vốn đầu tư để sinh lợi tức
  • Hệ thống tài chính nội địa sẽ được phát triển nhanh chóng
  • Các chính sách của chính phủ sẽ được thúc đẩy cải cách và thay đổi phù hợp với sự phát triển của đất nước.
Hình 3 Những tác động của FPI
Hình 3 Những tác động của FPI

Những tác động tiêu cực của FPI là gì?

Nền kinh tế tiếp nhận nguồn đầu tư nước ngoài quá lớn, quá nhanh dễ rơi vào tình trạng “bong bóng”, có thể không kiểm soát được và vỡ tung bất cứ lúc nào

Đất nước sẽ đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng tài chính một khi gặp phải các rủi ro lớn từ nguồn vốn dịch chuyển quá nhanh

Hạn chế khả năng độc lập quản lý, kinh nghiệm quản lý

Bị lệ thuộc vào vốn của chủ đầu tư nước ngoài và có thể làm tăng nợ nếu bên nhận đầu tư không quản lý tốt quy trình sản xuất kinh doanh.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã nắm được FPI là gì. Đây là lĩnh vực đầu tư mang lại nguồn lợi vô biên nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn nhé!

Xem thêm: >>>> CEO là gì, tất tần tật những điều bạn chưa biết về CEO?

Viết một bình luận