hạnh phúc là gì thumb

Hạnh phúc là gì, định nghĩa của hạnh phúc?

By vietbaixuyenviet

Thực ra, cuộc sống chính là một lăng kính đa màu, có hạnh phúc, có tổn thương, có hi vọng, có thất vọng, có vui vẻ, có bi thương,… Có khi nào bạn chậm lại trên đường đời, và tự hỏi: Liệu mình có đang hạnh phúc không? Hạnh phúc là gì đối với mình?

Theo khoa học, hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc trước hết là một loại cảm giác với nhiều cung bậc: hứng khởi, vui vẻ, hào hứng, thoải mái, dễ chịu, lâng lâng, ngất ngây,… Xét trên góc độ sinh học, hạnh phúc là kết quả phản ứng hóa học của 4 chất có trong cơ thể người là: Dopamine, Endorphin, Oxytocin và Serotonin.

Hình 1 Hạnh phúc trước hết là một loại cảm giác với nhiều cung bậc
Hình 1 Hạnh phúc trước hết là một loại cảm giác với nhiều cung bậc

Hạnh phúc là gì theo quan niệm phương Tây

Trong tiếng Anh, hạnh phúc có nghĩa là Happiness. Người Tây phương chia nhỏ từ này ra làm các ký tự H, A, P, P, I, N, E, S, S và giải thích rằng nếu ai có tất cả những điều kiện dưới đây, người đó sẽ rất hạnh phúc.

H – Healthy (Sức khỏe)

Sau này khi bạn đã lớn tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng, không gì quý giá bằng sức khỏe. Có sức khỏe, con người sẽ chinh phục được mọi rào cản khó khăn trong cuộc sống. Hạnh phúc là khi có sức khỏe, không bệnh tật.

A – Attitude (Thái độ)

Thái độ tích cực và niềm tin vào bản thân là cách giúp người ta trở nên hạnh phúc. Hãy luôn tự tin, bạn sẽ cảm thấy cách thế giới đối xử với mình rộng mở và an nhiên hơn.

Hình 2 Hạnh phúc là gì theo quan niệm phương Tây
Hình 2 Hạnh phúc là gì theo quan niệm phương Tây

Xem thêm:  >>>> FPI là gì, những thông tin cần biết về FPI? 

P – Present (Hiện tại, món quà)

Đừng nhìn mãi về quá khứ để rồi tự mình tiếc nuối và dậm chân tại chỗ. Bạn phải sống vì hiện tại và sống vì cả tương lai. Được sống là món quà cao quý nhất nên hãy tận hưởng những gì mình đang có. Hạnh phúc là được sống, bạn nhé!

P – Play (Vui chơi)

Đừng để công việc và áp lực chiếm hết thời gian sống của bạn. Hãy để tâm hồn mình thư giãn bằng cách chơi 1 môn thể thao, nghe nhạc, xem phim, tụ tập bạn bè,… Work hard, play hard là cách để chúng ta hạnh phúc.

I – Inward (Nội tâm)

Tình yêu thương, cảm thông và lòng can đảm trong nội tâm của chính bạn sẽ giúp bạn mở lòng hơn với mọi người xung quanh, đón nhận cuộc sống với một ánh nhìn tích cực hơn.

N – New (Sự mới mẻ)

Sự mới mẻ ở đây là sự khám phá thế giới, phát hiện mới về tiềm năng của chính bản thân, làm quen với nhiều người bạn mới,…. Những điều này cũng sẽ khiến con người hạnh phúc, vui sướng. Vì thế, đừng ngại làm mới mình hằng ngày, bạn nhé! Rồi bạn sẽ phải thốt lên: Tôi đã thấy một tôi, rất khác!

E – Express Yourself (Bộc lộ chính mình)

Hạnh phúc cũng như những mảnh vỡ thủy tinh. Người may mắn là người tìm được nhiều mảnh vỡ. Người không may còn bị những mảnh vỡ cắt phải làm chảy máu. Nhưng đừng vì thế mà thu mình lại trong vỏ bọc để rồi không thấy được vẻ đẹp của những mảnh vỡ. Hãy tự mình tìm kiếm hạnh phúc và thể hiện mọi hỉ nộ ái ố của mình.

S – Simple (Đơn giản)

Hạnh phúc đến từ những điều cực kỳ đơn giản. Đôi khi chỉ là những bữa ăn nho nhỏ, những lời chào từ những người bạn xa lạ, một câu nói “Cố lên” từ người thân,… Thế nhưng nhiều người lại cứ tìm kiếm hạnh phúc xa xôi. Sống chậm lại, nghĩ khác đi, bạn sẽ thấy cuộc đời thật đáng sống.

S – Smile (Nụ cười)

Nụ cười có thể xoa dịu tâm trạng và cảm xúc tiêu cực rất tốt. Khi vấp ngã, hãy tự trấn an mình bằng nụ cười. Những lúc như thế này, bạn sẽ thấy mình thực sự tốt hơn rất nhiều.

Theo bạn, hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc đối với mỗi người sẽ rất khác, tùy theo thời gian, giới tính, công việc, môi trường sống, trình độ,…. Hạnh phúc, dường như không có thật nhưng lại luôn tồn tại.

Hình 3 Theo bạn, hạnh phúc là gì
Hình 3 Theo bạn, hạnh phúc là gì

Hạnh phúc có thể là một cuộc đời bình lặng.

Hạnh phúc là khi mỗi nguyện vọng đều trở thành hiện thực.

Hạnh phúc là khi bạn đã cố gắng hết mình và đạt được một mục tiêu.

Hạnh phúc là khi được sinh ra.

Hạnh phúc cũng có thể là khi chúng ta già cỗi và chết đi, bình yên và mãn nguyện.

Tuổi trẻ cũng là hạnh phúc.

Tuổi già, đó cũng là một loại hạnh phúc nếu bạn biết cách cảm nhận.

Thế nên, đừng mải kiếm tìm hạnh phúc xa vời. Hạnh phúc là ở trong tim!

Xem thêm: >>>> Định nghĩa CPA là gì trong marketing

Viết một bình luận