văn hóa là gì

Văn hoá là gì? Văn hóa gồm những loại hình như thế nào?

Photo of author

By vietbaixuyenviet

Văn hóa là gì? Đây là một khái niệm có phạm trù rộng lớn được hiểu theo nhiều cách. Văn hóa liên quan mật thiết đến đời sống vật chất và tinh thần của con người. Cùng mTrend tìm hiểu thêm về định nghĩa, các loại hình văn hóa nổi bật hiện nay nhé.

1. Định nghĩa văn hóa là gì

Văn hóa bao gồm các sản phẩm liên quan đến con người, kể cả vật chất và tư tưởng, tinh thần (phi vật chất). Đây đều là 2 khía cạnh quan trọng làm nên văn hóa trong cộng đồng người.

văn hóa là gì
Văn hóa bao gồm các sản phẩm liên quan đến con người

Có nhiều cách khác nhau để định nghĩ văn hóa là gì. Theo thống kê có đến 164 cách định nghĩa về văn hóa được công nhận. Tùy theo lĩnh vực nghiên cứu, văn hóa sẽ được giải thích theo các cách khác nhau. 

Ví dụ về định nghĩa văn hóa theo lĩnh vực xã hội học như sau: văn hóa là bao gồm các giá trị về vật chất và xã hội của bất cứ nhóm người nào. Gồm có các thiết chế, các tập tục, cư xử… 

2. Cơ cấu của văn hóa

Cơ cấu của văn hóa bao gồm các thành phần cụ thể như: biểu tượng, chân lý, giá trị, mục tiêu, chuẩn mực.

a. Biểu tượng

Biểu tượng là những thứ mang ý nghĩa cụ thể, được cộng đồng người nhận biết được. Ví dụ như âm nhạc, hình ảnh, hành động, ký tự… Biểu tượng văn hóa thay đổi theo thời gian, đôi khi nó mang ý nghĩa trái ngược tùy vào nền văn hóa. 

văn hóa là gì
Cơ cấu văn hóa gồm có nhiều thành phần trong đó có biểu tượng

Ví dụ: theo văn hóa Việt Nam gật đầu biểu hiện đồng ý ngược lại với Bulgaria có nghĩa là không. 

b. Chân lý

Chân lý thiên về tư duy có tính chính xác và rõ ràng. Đó có thể là các nguyên lý được nhiều người công nhận và tán thành. Các chân lý chỉ được hình thành từ một nhóm người, không thể hình thành từ một cá nhân.

c. Giá trị

Giá trị cũng là một sản phẩm của văn hóa. Giá trị văn hóa được phân thành loại xấu hoặc đẹp, phân thành điều mọi người mong muốn và không mong muốn. Mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành đều có quan điểm riêng về giá trị văn hóa. Nó được hình thành từ việc tiếp xúc xã hội, từ gia đình, xã hội, trường học, tôn giáo…

Xem thêm >> Cầu thị là gì?

d. Chuẩn mực

Chuẩn mực có thể là các quy tắc của xã hội, những mong đợi và yêu cầu mọi người trong một cộng đồng thực hiện theo. Nó có thể bao gồm các chuẩn mực xã hội và các tập tục truyền thống. Chuẩn mực xã hội mang tính quan trọng nên sẽ được pháp luật hỗ trợ để định hướng hành vi của con người.

văn hóa việt nam
Cơ cấu của văn hóa còn bao gồm cả các chuẩn mực trong xã hội

3. Các loại hình văn hóa

Những thông tin trên mọi người đã hiểu văn hóa là gì và cơ cấu của văn hóa như thế nào. Ở phần này sẽ tiếp tục tìm hiểu về loại hình văn hóa.

a. Văn hóa vật chất 

Văn hóa vật chất là một trong 2 loại hình văn hóa cơ bản. Đây chính là những sáng tạo hữu hình của con người. Ví dụ như các công trình giao thông và kiến trúc, cơ sở hạ tầng… Văn hóa vật chất thường phản ánh chính xác các giá trị văn hóa mà nền văn hóa đó xem trọng. 

b. Văn hóa tinh thần (phi vật chất)

Đây là những ý niệm, phong tục tập quán, tín ngưỡng, giá trị, chuẩn mực… Tất cả những điều này tạo nên một hệ thống bị chi phối bởi trình độ của các giá trị văn hóa. 

văn hóa là gì
Phân loại văn hóa gồm có văn hóa vật thể và phi vật thể

4. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ văn hóa là gì và bao gồm các loại hình như thế nào. Mọi người có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hóa nước nhà, đặc biệt các nét đẹp truyền thống. Đây là những giá trị cần được bảo tồn và phát huy mãi về sau.  

Leave a Comment