Viết cảm nghĩ của em về bài ca dao số 1 trong bài “Những câu hát châm biếm” bằng đoạn văn ngắn (đừng copy nhá :<)

Photo of author

By Elliana

Viết cảm nghĩ của em về bài ca dao số 1 trong bài “Những câu hát châm biếm” bằng đoạn văn ngắn (đừng copy nhá :<)

0 bình luận về “Viết cảm nghĩ của em về bài ca dao số 1 trong bài “Những câu hát châm biếm” bằng đoạn văn ngắn (đừng copy nhá :<)”

 1. Những chi tiết trong bài đều nêu lên rất rõ tính cách của nhân vật chú tôi. Con cò đã giới thiệu chân dung chú của nó để cầu hôn với cô yếm đào. Đáng lẽ việc nhân duyên phải nói cái gì tốt đẹp về người đó, nhưng hình ảnh chú tôi lại rất lười biếng, hay tửu hay tăm nghĩa là nát rượu, hay nước chè đặc.Ngày chỉ mong đừng mưa để khỏi đi làm cho mệt, tối về thì ước đêm thật dài để ngủ đã đời. Hay nghĩa là’giỏi’ nhưng giỏi rượu chè, giỏi ngủ thì chả ai khen. Cô yếm đào ám chỉ một cô gái rất xinh đẹp, chăm ch ỉ thì chàng trai cũng phải có tính cách cần cù, tài giỏi, siêng chứ ko như ‘chú tôi’, thế thì nhân vật chú tôi có xứng đáng như vậy ko?Vì thế, tác giả đã dùng lối nói giễu cợt, mỉa mai, châm biếm những hạng người nghiện ngập, siêng ăn thì nhác làm. Hạng người này có nhiều và ở đâu cũng có. Qua bài ca dao này, tác giả muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng muốn thành công thì phải cần cù lao động, chăm chỉ. Đó là chìa khóa giúp ta tìm được sự sung túc, no ấm và hạnh phúc.

  Nhớ vote 5 * đó nheng, tôi tự làm 100000% á

  Cho xin hay nhất nha

  Chúc bn học tốt

 2. Cái có lặn lội bờ ao

  Hỡi cô yếm đào lấy chú tôi chăng?

  Chú tôi hay tửu hay tăm

  Hay nước chè đặc, hay nằm ngủ trưa

  Ngày thì ước những ngày mưa

  Đêm thì ước những đem thừa trống canh

  Bài ca dao giới thiệu của chú tôi để cầu hôn cho chú tôi . Bức chân dung có mấy nét giễu cợt mỉa mai biếm họa : ngiện rượu , nghiện trè , lười biếng . Thông thường để giới thiệu được nhân duyên , người ta phải nói tốt , nói thuận ở đây thì ngược lại . Bài ca dao dùng hình thức nói ngược để châm biến , giễu cợt chú tôi . Nói đến cô yếm đào chính là cách thể hiện sự đối lập với chú tôi , cô yếm đào tượng trưng cho cô gái trẻ , đẹp , chàng trai để xứng đnág với cô yếm đào phải là người có nhiều nết tốt , giỏi giang không phải là người như chú tôi có nhiều tật xấu . Với nghệ thuật ẩn dụ phóng đại , thể thơ lục bát bài ca dao chế giễu những người nghiện ngập và lười biếng . Hạng người này thời nào , nơi nào cũng có và cần phải phê phán

  Hc tốt nhé ^_^
  Xin hay nhất nếu đc ^_^
  K có trên mạng đâu nhé 100 % tự làm  ^_^

Viết một bình luận