Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

5 dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi

5 dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi

Bệnh sởi thường xuất hiện vào mùa hè và do virus gây nên. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh sởi nhất, trong đó có trẻ dưới 1 tuổi. Bạn cần phải nắm rõ những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi dưới đây để bảo vệ con yêu luôn khỏe mạnh nhé!

a. Sốt cao khoảng trên 39 độ C

Một trong những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi đó chính là sốt cao. Cơn sốt khi dùng nhiệt kế đo cao hơn 39 độ C. Lúc này, các mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi nhiệt độ và chăm sóc con chu đáo. Trong trường hợp bé sốt quá cao, không có dấu hiệu hạ giảm, cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Hình 1: Sốt cao là một trong những dấu hiệu bị sởi ở trẻ

Hình 1: Sốt cao là một trong những dấu hiệu bị sởi ở trẻ

Xem thêm: >> Lưu ý với các dấu hiệu nhiễm trùng máu

b. Viêm đường hô hấp trên

Khi mắc bệnh sởi, trẻ thường sẽ bị viêm đường hô hấp trên. Bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu bé bị chảy nước mũi, ho khan, khàn tiếng, chảy nước mắt, mắt có gỉ,…Bên cạnh đó, bạn có thể thấy bé bị sưng nề mí mắt. Liên quan đến bệnh sởi thường xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng này.

Hình 2: Viêm đường hô hấp trên gây ra nhiều triệu chứng

Hình 2: Viêm đường hô hấp trên gây ra nhiều triệu chứng

c. Xuất hiện những đốm nhỏ trắng trong miệng

Theo các chuyên gia, dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi xuất hiện khá sớm, đó là xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng hoặc xám trong miệng. Những đốm nhỏ này còn được gọi là hạt Koplik trông giống như những hạt muối. Hãy để ý dấu hiệu bệnh sởi này để có hướng xử lý phù hợp.

d. Xuất hiện những nốt phát ban

Bên cạnh những dấu hiệu trên đây, cơ thể bé còn xuất hiện những nốt phát ban. Theo nhiều người có kinh nghiệm, ngày thứ nhất, ban xuất hiện ở đầu, mặt, cổ. Ngày thứ 2 thấy nhiều ở ngực, lưng, cánh tay và ngày thứ 3 ở vùng mông, đùi, chân, bụng. Khi nào thấy ban mọc đến chân thì hết sốt và ban bắt đầu bay hết đi.

Hình 4: Phát ban là dấu hiệu điển hình dễ nhận biết khi trẻ mắc sởi

Hình 3: Phát ban là dấu hiệu điển hình dễ nhận biết khi trẻ mắc sởi

e. Những dấu hiệu khác

Ở trẻ mắc bệnh sởi còn xuất hiện nhiều triệu chứng khác. Ví dụ như:

  • Lừ đừ, quấy khóc
  • Bé biến ăn, bỏ bú
  • Có thể bị nôn ói, tiêu chảy
  • Ban đêm ho nặng hơn
Xem thêm:  4 dấu hiệu vỡ ối sắp lâm bồn mẹ bầu đừng bỏ qua

Lưu ý:

Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng bệnh sởi thường không mạnh như ở trẻ lớn. Vì trẻ lúc này được hưởng miễn dịch tự động từ sữa mẹ.

Bệnh sởi có tỷ lệ lây nhiễm cao (90%) nên mẹ cần bảo vệ bé trước những mầm bệnh xung quanh. Đồng thời khi trẻ bị sởi cũng cần phải được chăm sóc, cách ly đặc biệt.

Bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi rất nguy hiểm, có thể để lại nhiều biến chứng nặng. Do đó, trẻ cần được điều trị đúng cách bằng cách đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ bị sởi.

Khi có những dấu hiệu bất thường như tiêu chảy mất nước, nôn ói, khó thở, ho ra máu, sốt co giật,…cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.

Để phòng ngừa bệnh, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngay từ khi còn nhỏ.Trong quá trình mang thai, người mẹ cần giữ cơ thể khỏe mạnh và ổn định.

Với những chia sẻ về dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi trên đây, chúng tôi hi vọng quý bạn đọc của mTrend có thể bổ sung thêm kiến thức cần thiết trong quá trình chăm con. Haỹ theo dõi mtrend.vn để đón đọc nhiều bài viết bổ ích hơn nữa về việc chăm sóc sức khỏe con cái và nhiều kiến thức hữu ích khác bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: >>>>Dấu hiệu trẻ bị sởi thường gặp như thế nào?

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )