Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

4 dấu hiệu tiền sản giật mẹ bầu nhấc định phải biết

4 dấu hiệu tiền sản giật mẹ bầu nhấc định phải biết

Tiền sản giật là hội chứng bệnh lý xuất hiện nửa sau thai kỳ ở khoảng 1 – 5% thai phụ. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong ở các bà mẹ chiếm khoảng 17%. Nếu đang và chuẩn bị mang thai, người mẹ cần biết cách bảo vệ bản thân và thai nhi bằng cách tìm hiểu những dấu hiệu tiền sản giật dưới đây cùng mTrend nhé.

Những dấu hiệu tiền sản giật nên biết khi mang thai

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một trong những dấu hiệu tiền sản giật điển hình. Đây là dấu hiệu phát hiện sớm nhất và hay gặp nhất trong quá trình theo dõi, chẩn đoán. Cao huyết áp từ 140/90 mmHg hoặc cao hơn (thu trong 2 lần, cách nhau 6 giờ, không quá 7 ngày).

Huyết áp càng cao thì nguy cơ xuất hiện tiền sản giật càng nặng. Những trường hợp thai phụ có huyết áp tối đa tăng hơn 30mmHg so với trị số huyết áp khi chưa có thai cần được quan tâm đặc biệt. Sau khi sinh khoảng 6 tuần, huyết áp vẫn còn cao thì nguy cơ tăng huyết áp mạnh tính cao. Lúc này, các mẹ cần đi đến gặp bác sĩ khám và có hướng dẫn điều trị phù hợp.

Hình 1: Tăng huyết áp là dấu hiệu điển hình tiền sản giật

Hình 1: Tăng huyết áp là dấu hiệu điển hình tiền sản giật

Có thể bạn quan tâm: >>>> Hãy lưu ý các dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Nước tiểu dư thừa Protein

Nước tiểu dư thừa Protein cũng là một trong những dấu hiệu tiền sản giật bạn nên biết. Mức độ Protein trong nước tiểu có thể thay đổi trong vòng 24h. Vì vậy, nếu xét nghiệm Protein trong nước tiểu chính xác cần phải lấy mẫu trong 24h. Lượng Protein được đánh giá dư thừa khi lớn hơn 0,3g/l/24h hoặc trên 0,5g/l/ mẫu ngẫu nhiên.

Xuất hiện phù mềm, ấn lõm

Nhiều thai phụ bị tiền sản giật với dấu hiệu phù xuất hiện ở mu chân, tay, mặt trước xương chậu. Phù có dấu hiệu mềm và ấn vào bị lõm xuống. Bên cạnh đó, mẹ có thể tăng cân nhanh và nhiều (>500g/tuần).

Hình 2: Dấu hiệu phù tiền sản giật mềm, khi ấn lõm vào

Hình 2: Dấu hiệu phù tiền sản giật mềm, khi ấn lõm vào

Bạn cần phải phân biệt giữa phù dấu hiệu tiền sản giật với phù sinh lý, phù bệnh lý. Phù sinh lý là phù ở những thai phụ bình thường xuất hiện ở 3 tháng cuối, xuất hiện nhẹ ở chân, kê cao sẽ hết. Phù bệnh lý thường phù toàn thân, phù suốt từ sáng đến chiều và kê chân cao không hết.

Xem thêm:  Có nên vay tiền ở Doctor Đồng hay không?

Những triệu chứng kèm theo:

  • Cơ thể người mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt do thiếu máu.
  • Buồn nôn, nôn, có cảm giác đau vùng thượng vị, hạ sườn phải.
  • Đau vùng dây thần chẩm, người lờ đờ, dùng thuốc giảm đau không hết.
  • Hoa mắt chóng mặt, giảm thị lực và có cảm giác sợ ánh sáng.
Hình 3: Cần chú ý một số dấu hiệu tiền sản giật khác

Hình 3: Cần chú ý một số dấu hiệu tiền sản giật khác

Lưu ý:

Thai phụ cần được theo dõi huyết áp ngay từ những ngày đầu mang thai và đều đặn trong suốt thai kỳ. Huyết áp khi vượt quá 140/90mmHg được ghi nhận trong 2 lần, cách nhau khoảng 4 – 6 giờ được đánh giá là bất thường.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu như đau nặng đầu, thị lực suy giảm, đau bụng, khó thở, buồn nôn,… cần nhanh chóng gọi điện cho bác sĩ. Hoặc đi đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và hướng dẫn xử lý.

Trên đây là một số dấu hiệu tiền sản giật bạn đọc có thể tham khảo. Không chỉ những mẹ bầu mà những người thân, bạn bè, đặc biệt là người chồng phải nắm rõ những dấu hiệu này để có hướng xử lý kịp thời nếu rơi vào trường hợp tiền sản giật. Đồng thời, việc nắm rõ những dấu hiệu tiền sản giật cũng giúp bạn bổ sung thêm vốn kiến thức cần thiết trước, trong và sau khi sinh em bé. mTrend chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và chào đón thiên thần nhỏ sắp chào đời./

Quan tâm thêm:>>>> 10 dấu hiệu mang thai con trai

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )